Các thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán nhà đầu tư phải biết!

Hiểu được các thuật ngữ chứng khoán là điều khó khăn của rất nhiều người, nhất là những nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này. Hiểu được tâm lý đó, để giúp nhiều người “không lỡ nhịp tim nào” bài viết sẽ cung cấp các thuật ngữ chuyên ngành giúp bạn dễ dàng phân tích, đầu tư và thực hiện giao dịch.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một sản phẩm tài chính được xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó. Chứng khoán được biết đến là kênh đầu tư bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các loại giấy tờ khác có giá trị, được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Chứng khoán lĩnh vực đầu tư ngày càng “hot” được nhiều người đầu tư

Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán là một loại hàng hóa ảo, người ta kiếm tiền thông qua kênh đầu tư, thỏa thuận mua bán các loại cổ phiếu chứng khoán tại nơi giao dịch.

Một số thuật ngữ chứng khoán cơ bản cần phải nắm

Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, nắm rõ các kiến thức trong thị trường giao dịch này bạn cần hiểu các thuật ngữ chứng khoán.

Cổ phần

Tổng nguồn vốn của một tổ chức, doanh nghiệp hay công ty được chia thành các phần bằng nhau.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư được phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán phát hành.

Cổ đông

Một cá nhân hay một tổ chức tập thể nắm giữ cổ phiếu của công ty.

Nắm trong tay các thuật ngữ chứng khoán để dễ dàng hiểu lĩnh vực đầu tư này hơn

Cổ tức

Là một phần lợi nhuận mà cổ đông được nhận từ công ty cổ phần mà mình đang sở hữu cổ phiếu. Tùy theo số lượng cổ phiếu nắm giữ, quy định của công ty trong đại hội cổ đông mà khoản lãi được chia khác nhau bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Cổ tức cố định

Đây là phần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Cổ tức thưởng

Phần lợi nhuận được chia cho các cổ đông phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của các công ty. Đây là thuật ngữ chứng khoán mà bạn không thể bỏ lỡ, thường bắt gặp rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư hot này.

Cổ phiếu phổ thông

Đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong các loại cổ phần của một công ty. Các cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này có quyền chuyển nhượng tự do và tại Đại hội cổ đông có đầy đủ quyền biểu quyết đối với quyết định của công ty.

Trái phiếu

Một chứng khoán nghĩa vụ nợ mà người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trái phiếu là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán

Là một trung tâm trao đổi mua bán, nơi các chứng khoán trái phiếu, cổ phiếu được giao dịch.

Bán khống chứng khoán

Hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không phải chủ sở hữu. Họ mượn chứng khoán để bán với mong muốn kiếm lợi nhuận, bằng cách mua và trả lại chứng khoán khi giá giảm.

Chứng khoán có thể chuyển đổi

Cho phép người đang nắm giữ có thể đổi một chứng khoán khác trong điều kiện nhất định. Những loại chứng khoán có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường phổ biến là trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi.

IPO

Phát hành, chào bán cổ phiếu công khai lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ chứng khoán mà người mới bắt đầu hành trang vào lĩnh vực đầu tư này cần nắm rõ.

Xu hướng giá

Sự chuyển động của thị trường chứng khoán trong một khoản thời gian, tăng, giảm hay bình ổn.

Sự biến động của thị trường chứng khoán thay đổi liên tục trong một ngày

VN-Index

Đây là chỉ số mà người chơi chứng khoán dựa vào để phân tích, đánh giá biến động của toàn thể thị trường trong một khoản thời gian nhất định, được niêm yết trên sàn HOSE.

HNX-Index

HNX-Index là thuật ngữ chứng khoán có chỉ số thể hiện sự biến động của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX.

Thanh khoản

Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt, mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán để thu hồi vốn.

Khối lượng giao dịch

Số lượng đơn vị cổ phiếu được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Online Trading

Online Trading là thuật ngữ chứng khoán phổ biến, thường gặp, được hiểu đơn giản là hình thức giao dịch trực tuyến thông qua web hay ứng dụng trực tuyến trên thiết bị di động.

Hình thực online trading được nhiều chủ đầu tư quan tâm

Sóng Elliott

Công cụ phổ biến dùng để phân tích xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

Giá khớp lệnh

Đây cũng là một thuật ngữ chứng khoán bạn có thể hiểu là mức giá giao dịch hiện tại trên thị trường của một cổ phiếu.

Vốn hóa

Được hiểu là tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phần niêm yết.

Vượt đỉnh

Là thời điểm cổ phiếu vượt đỉnh cũ rất mạnh. Nắm bắt được xu hướng và biết cách chọn đúng mã cổ phiếu thì đây là kỹ thuật chọn điểm mua hiệu quả nhất.

Danh mục đầu tư

Là tổng hợp danh sách các sản phẩm chứng khoán khác nhau với mục đích hướng tới sự đầu tư về mục đích tài chính.

Hi vọng qua các thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ chứng khoán, lĩnh vực đầu tư đang “hot” mang lại lợi nhuận siêu hấp dẫn. Ngoài ra, bạn muốn am hiểu sâu về thị trường phân tích đầu tư chứng khoán đừng ngần ngại truy cập vào Chứng Khoán Thế Giới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *